หน้าแรก บล็อก

บางขุนเทียน กับ TEDx TALK 2022

0
TEDxBangKhunThian บางขุนเทียน
TEDxBangKhunThian บางขุนเทียน

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีปัญหามากมายเกิดขึ้นในสังคมของเรา ไม่ว่าจะปัญหารถติด ถนนพัง น้ำท่วม ของแพง สวัสดิการไม่ครอบคลุม ความเหลื่อมล้ำในสังคม และอีกมากมาย TEDxBangKhunThian ได้เล็งเห็นปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นเหล่านั้นเช่นเดียวกันกับทุกคน จึงเกิดแนวคิดที่อยากจะทำให้สังคมของเราได้ “เกิดใหม่” เป็นสังคมที่ดีกว่า

บางขุนเทียน เกิดใหม่

ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งปีมานี้ TEDxBangKhunThian ได้รวบรวมอาสาสมัครที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้สังคมได้เกิดใหม่มาจากทั่วประเทศในการร่วมสร้างการเกิดใหม่ในสังคมให้เกิดขึ้นจริง โดยเริ่มจากการทำให้พื้นที่ “บางขุนเทียน” ได้เกิดใหม่เป็นที่แรก เพื่อจุดประกายการเกิดใหม่ให้ชุมชนอื่น ๆ ซึ่งการที่จะทำให้บางขุนเทียนได้เกิดใหม่ได้นั้น ต้องเริ่มจากการทำให้ผู้คนรู้จักกับบางขุนเทียนและเข้าใจก่อนว่าทำไมถึงต้องมาเกิดใหม่ที่นี่

บางขุนเทียน

“บางขุนเทียน” เป็นเขตที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพ เป็นเขตเดียวในกรุงเทพที่มีพื้นที่ติดกับทะเล เขตเดียวในกรุงเทพที่จะสามารถพบกับโลมาได้ เขตเดียวในกรุงเทพที่มีพื้นที่ป่าชายเลน เป็นแหล่งรวมโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ของประเทศ เป็นแหล่งรวมเส้นทางการจราจรที่สำคัญในประเทศอีกด้วย และเป็นแหล่งรวมอารยธรรมมอญโบราณที่สำคัญที่สุดบางขุนเทียนยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศได้ดีที่สุดอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมบางขุนเทียนจึงเป็นพื้นที่เหมาะที่สุดที่จะใช้ในการนำร่องการเกิดใหม่

ความตั้งใจในการเกิดใหม่

ทาง TEDxBangKhunThian มีความตั้งใจว่าจะทำให้พื้นที่บางขุนเทียนกลายเป็นเขตไร้ฝุ่น และเป็นพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพอีกด้วย และนอกจากนี้ ทางงานการจัดอีเว้นท์ยังได้ความร่วมมือจากธุรกิจและหน่วยงานต่าง ๆ ในชุมชนบางขุนเทียน ธุรกิจเอกชน หน่วยงานภาครัฐ มาช่วยให้ความสำคัญกับการเกิดใหม่ของสังคมชุมชนให้เกิดขึ้นจริงได้สำเร็จอีกด้วย การเดินทางเป็นเวลาเกือบ 1 ปีของ TEDxBangKhunThian 2022 จึงเป็นการเดินทางที่สามารถพูดได้เลยว่าเป็นความร่วมกันของความหลากหลายอย่างเต็มรูปแบบ


ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของอาสาสมัคร ความหลากหลายของหน่วยงาน ความหลากหลายของประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมในบางขุนเทียน และความหลากหลายทางความคิดของผู้คนทั้งผู้จัดและผู้ร่วมงาน

Our Speaker

โดยสปีกเกอร์ของ TEDxBangKhunThian มีทั้งหมด 13 ท่าน

ซึ่งแต่ละท่านจะพูดในเรื่องที่แตกต่างกันภายใต้แนวคิด “การเกิดใหม่” ได้แก่

 • ครูปู ถนิมรักษ์ อัญชันบุตร – คุณครูภาษาไทย
 • เจ กวิณภัสร์ มงคลเตชาพัฒน์ – อาสาดูแลลิงแสม
 • อาจารย์วันใหม่ นิยม – ผู้ทำโครงการธนบุรีมีคลอง
 • เอ๋ พรทิพย์ เทียนทรัพย์ – ภูมิใจ การ์เด้น
 • พระจิตร์ จิตฺตสํวโร – พระอดีตนักกลยุทธ์โฆษณา
 • เอิร์ท วสวัตติ์ หาญลำยวง – Youtuber Mintchyy & Earth
 • เซ่ พลอย ลุมทอง – C’est Design
 • อาจารย์อิทธิพล จีระพันธ์ – นักวิจัยด้าน bio-science
 • Valeriia Ritthidej – นางแบบชาวยูเครน
 • Serge Alakritsky – นักสังคมวิทยาชาวรัสเซีย
 • เติ๊ด ภูถิรพัฒน์ อ่องศรี – เทพลีลา
 • มิ้นชี่ สมัชญา อัศวนิเวศน์ – Youtuber Mintchyy
 • ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา – BITKUB

ถนิมรักษ์ อัญชันบุตร – คุณครูภาษาไทย

ครูปู คุณครูภาษาไทยแห่งบางขุนเทียนที่มาพร้อมใจรักภาษาไทยเต็มเปี่ยม ครูปูผูกพันกับภาษาไทยมาตั้งแต่จำความได้ หลายคนตั้งคำถามว่า ‘ทำไมครูปูถึงรักภาษาไทย’ นั่นก็เพราะตั้งแต่จำความได้ ภาษาไทยอยู่ในชีวิตประจำวันของครูมาตลอด ครูเลือกที่จะเป็นครูภาษาไทยและพยายามจะหากลวิธีต่าง ๆ มาปรับใช้ให้เด็กรู้สึกว่าภาษาไทยไม่น่าเบื่อ ซึ่งผลตอบรับคือเด็กดีใจเมื่อคาบภาษาไทยมาถึง มันทำให้ครูภูมิใจมาก เพราะนี่คือความตั้งใจของครู และครูจะยังคงมุ่งมั่นต่อไป เพื่อให้ภาษาไทยเกิดใหม่ในใจของทุกคน

ถนิมรักษ์ อัญชันบุตร ณ งาน อีเว้นท์ TEDxBangKhunThian
ถนิมรักษ์ อัญชันบุตร ณ งาน อีเว้นท์ TEDxBangKhunThian

กวิณภัสร์ มงคลเตชาพัฒน์ – อาสาดูแลลิงแสม

ทำไมการอยู่กับลิงทำให้เราเป็นนักสู้? ร่วมปกป้อง ‘ลิงฝูงสุดท้ายของบางขุนเทียน’ ไปกับคุณเจ กวิณภัสร์ มงคลเตชาพัฒน์ ผู้เปรียบเสมือนจ่าฝูงของเหล่าวานร…จากคนขี้อายไม่เคยต่อสู้กับอะไร จนกระทั่งเจอสายตาของเหล่าลิง จึงเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เขาอุทิศชีวิตของลิงและต่อสู้เพื่อให้ลิงมีที่อยู่ในบางขุนเทียน

กวิณภัสร์ มงคลเตชาพัฒน์ ที่ บางขุนเทียนในงาน TEDx
กวิณภัสร์ มงคลเตชาพัฒน์ ที่ บางขุนเทียนในงาน TEDx

อาจารย์วันใหม่ นิยม – ผู้ทำโครงการธนบุรีมีคลอง

เปิดใจเปิดตาตามหาสมบัติล้ำค่าบางขุนเทียน ไปกับ อาจารย์วันใหม่ นิยม อะไรคือ สิ่งที่ทำให้อาจารย์วันใหม่ก้าวเข้าสู่บุคคลผู้ซึ่งทุ่มเทเวลามากมายให้กับสายน้ำ ลำคลอง ในขณะที่คนอื่นมองว่าเป็นเรื่องปกติ และอยากที่จะมาบอกเล่าคนภายนอก ว่าบางขุนเทียนมีอะไรบ้าง ไปไหนได้บ้าง และอะไรคือสมบัติล้ำค่าของบางขุนเทียนที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

วันใหม่ นิยม ในการปาฐกถา บนเวที TEDxBangKhunThian ซึ่งพาทุกคนไปรู้จักบางขุนเทียนมากขึ้นว่่ามันมีดีอะไร
วันใหม่ นิยม ในการปาฐกถา บนเวที TEDxBangKhunThian ซึ่งพาทุกคนไปรู้จักบางขุนเทียนมากขึ้นว่่ามันมีดีอะไร

เอ๋ (พรทิพย์ เทียนทรัพย์) – ภูมิใจการ์เด้น

คุณพรทิพย์ เทียนทรัพย์ หรือ “แม่เอ๋” เจ้าของภูมิใจการเด้น สวนลิ้นจี่ 100 ปี แห่งบางขุนเทียน ผู้ที่มาถ่ายทอดความภาคภูมิใจจากความตั้งใจเพื่อสร้างความรักในชุมชนให้เกิดใหม่ในใจของทุกคน เมื่อความเจริญของสังคมเมืองเข้ามาถึงแผ่นดินบางขุนเทียน ความรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตก็จางหายไปตามกาลเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่จางหายไป คือ ความภูมิใจและความรักในแผ่นดินบางขุนเทียนของแม่เอ๋ บางขุนเทียนมีลิ้นจี่ที่หวานอร่อยเป็นเอกลักษณ์ เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แห่งแรกของกรุงเทพมหานคร สิ่งที่แม่เอ๋มุ่งมั่นตั้งใจทำในปัจจุบัน คือ การอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวสวนควบคู่ไปกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ทางการเกษตร และแม่เอ๋จะทำให้ผืนดินแห่งนี้เป็นที่รู้จักและยอมรับจากคนมากมายต่อไป ให้เป็นยิ่งกว่าความภูมิใจ เพื่อสร้างบางขุนเทียนให้เกิดใหม่ในสายตาของคนทุกคน

พรทิพย์ เทียนทรัพย์ เจ้าของสวนภูมิใจ ผู้ที่มาเล่าประวัติศาสตร์ก่อนจะเป็นบางขุนเทียนให้พวกเราทุกคนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น
พรทิพย์ เทียนทรัพย์ เจ้าของสวนภูมิใจ ผู้ที่มาเล่าประวัติศาสตร์ก่อนจะเป็นบางขุนเทียนให้พวกเราทุกคนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น

พระจิตร์ จิตฺตสํวโร – พระอดีตนักกลยุทธ์โฆษณ

พระจิตร์ หรือหลวงพี่โก๋กับทอล์ก ‘กำไรชีวิต’ ที่พาทุกคนมาทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มชีวิตของตน โดยพระจิตร์ได้กล่าวไว้ว่า “กำไรชีวิต ก็คือได้ทำประโยชน์ ได้ดูแลโลก” ศักยภาพที่เรามีนั้นสามารถทำให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น เพียงแค่เราปรับมุมมองการใช้ชีวิตใหม่ ให้ความหมายกับมันใหม่ที่ก่อให้เกิดคุณค่าอย่างแท้จริง และนั่นคือหนทางที่เราจะได้พบกับ ‘กำไรชีวิต’

วสวัตติ์ หาญลำยวง

คุณเอิร์ท earth from earth กับการจัดระเบียบชีวิตที่เราอาจมองเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นเรากำลังหลงลืมอยู่หรือเปล่าว่าคนเรามีความหลากหลาย มีการใช้ชีวิตและมีมุมมองชีวิตที่แตกต่างกัน การที่เราเอามาตรฐานเดียวของเราไปยัดเยียดให้คนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือ บางทีการจัดระเบียบที่เราว่าดีนั้นอาจจะไม่สามารถไปปรับใช้ได้อย่างพอดีกับคนอื่นก็ได้

วสวัตติ์ หาญลำยวง ในขณะพูดในหัวข้อเรื่อง การจัดการนำมาซึ่งความล้มเหลวได้ ในงานวันที่ 26 มิถุนายน 2022 ที่สภาบันอาศรมศิลป์
วสวัตติ์ หาญลำยวง ในขณะพูดในหัวข้อเรื่อง การจัดการนำมาซึ่งความล้มเหลวได้ ในงานวันที่ 26 มิถุนายน 2022 ที่สภาบันอาศรมศิลป์

พลอย ลุมทอง – C’est design

คุณพลอย ลุมทอง หรือ ‘พลอย เซ่’ ดีไซน์เนอร์ที่มาเปิดโลกการดีไซน์ว่า “ดีไซน์อย่างไรถึงจะได้ใจคน?” การออกแบบที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจจะผูกใจให้คนตกหลุมรัก เพราะมันเป็นมากกว่าดีไซน์ มันคือเรื่องราวที่เรารู้สึกมีส่วนร่วมด้วย การจะสร้างผลงานให้ได้ใจคน เราจึงต้องเข้าไป “อิน” กับเรื่องราวนั้นๆ ให้มากที่สุด ดึงแก่นสิ่งที่สำคัญออกมาว่าเขาให้ค่ากับอะไร แล้วมาร้อยเรื่องราวกลับไปที่แก่นนั้น เราต้องทำสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ให้จับต้องได้ และเมื่อดีไซน์ได้ใจใคร มันจะมีความหมายมากกว่าที่มันเป็น ทุกงานที่คุณเซ่ได้รับโอกาสจากลูกค้า คุณเซ่มองว่ามันคือการเอาความฝันและชีวิตของเขามาใส่ในมือ คุณเซ่ก็เลยต้องทำให้เต็มที่เพื่อให้งสนทุกชิ้นออกมาดีที่สุด เพราะเมื่อปราศจากเรื่องราวและ ความหมายแล้วคนเราจะเอาหัวใจไปผูกกับสิ่งใด

ดีไซน์อย่างไรให้ได้ใจคน โดย พลอย ลุ่มทอง หรือ เซ่ พูดถึงแก่นของงานดีไซน์
ดีไซน์อย่างไรให้ได้ใจคน โดย พลอย ลุ่มทอง หรือ เซ่ พูดถึงแก่นของงานดีไซน์

อาจารย์อิทธิพล จีระพันธ์ – นักวิจัยด้าน Bio-Science

อาจารย์อิทธิพล จีระพันธ์ นักวิทยาศาตร์ผู้หลงรักในเรื่องเคมี จนคิดวิวัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากเหงื่อ ถือว่าเป็นการบุกเบิก ‘การเกิดใหม่’ ของนวัตกรรมอันน่ามหัศจรรย์นี้ โดยโปรเจคนี้เป็นการนำตัววัดค่ามาใส่ในถุงเท้า จากนั้นคนที่ใส่ถุงเท้าจะรู้ว่าในอนาคตตนเองจะเป็นโรคอะไร เพราะร่างกายของมนุษย์สามารถผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว เราจึงเกิดคำถามว่า ในอนาคตมนุษย์สามารถผลิตไฟฟ้าจากเหงื่อ แล้วเซฟเป็นแบตสำรองไว้ชาร์ตโทรศัพท์อีกทีได้รึเปล่า?

อิทธิพล จีระพันธ์ – นักวิจัยด้าน Bio-Science

แววดาว (Valeriia Ritthidej) – นางแบบชาวยูเครน

ถ้าเลือกยืนข้างใครได้ เราเต็มใจที่จะบอกว่า “เรายืนข้างยูเครน” นางแบบชาวยูเครน Valeriia Ritthidej หรือแววดาว ที่มาบอกเล่าประสบการณ์ของเธอที่เกิดขึ้นในชีวิต และความไม่เท่าเทียมในสังคมอย่างที่เรารู้กันว่ามี “สงคราม” เกิดขึ้น ซึ่งบ้านเกิดของเธอได้รับผลกระทบโดยตรง คุณแววดาวมีประสบการณ์มากมายจากหลายประเทศ เรื่องราวของเธอเป็นอย่างไรบ้างตั้งแต่ก่อนสงคราม และระหว่างมีสงครามเกิดอะไรขึ้น

Serge Alakritsky – นักสังคมวิทยาชาวรัสเซีย

เมื่อคุณเห็นหลอดไฟแตก คุณคิดอะไร? หรือคุณไม่ได้คิดอะไร เพราะมันก็แค่ ‘หลอดไฟ’แต่หากมองให้ลึกลงไป มันไม่ใช่แค่หลอดไฟที่แตก แต่มันคือเศษแก้วที่ร่วงกระจายอยู่เต็มพื้น และมันจะไม่มีทางกลับมาเป็นหลอดไฟได้อีก รังแต่จะนำมาซึ่งความเจ็บปวด ซึ่งคุณเซอร์เกย์ อะลากริตสกี (Serge Alakritsky) ได้ถอดรหัสจากหลอดไฟที่แตกนั้นในหลายด้าน ทั้งในด้านสงครามและความสัมพันธ์ แล้วในใจของคุณมีเศษแก้วเร้นหลืบอยู่หรือเปล่า? ลองสำรวจใจของตัวเองเพื่อหาเศษแก้วที่ถูกลืมที่มันปักอยู่ในใจของคุณ ‘หามันให้เจอ หยิบมันออกมา และปามันออกไป’’ จงมีชีวิตที่ดีขึ้นในที่ที่ดวงตาของคุณเปล่งประกายเจิดจ้า และนิรันดร์กาลในโลกนี้จะไม่มีพื้นที่สำหรับสงคราม

เติ๊ด เทพลีลา (ภูถิรพัฒน์ อ่องศรี) – Youtuber : เทพลีลา

คุณเติ๊ด เทพลีลา กับการตั้งคำถามเรื่องภาพจำเหมารวมเรื่องเพศ (Gender stereotypes) และอคติทางเพศ (Gender Bias) ที่ถูกนำมาตัดสินว่าหากเป็นชายจะต้องทำสิ่งใด และเป็นหญิงต้องทำสิ่งใด ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมเรา ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินความสามารถจากเพศสภาพ หรือการยัดเยียดให้เพศใดต้องทำแบบไหนถึงจะถูกยอมรับ ทั้งที่จริง ๆ แล้วนั้น ไม่ว่าเราจะเกิดมามีเพศสภาพไหนไม่สำคัญ แค่เราเป็นตัวเรา ทำในสิ่งที่เราพอใจ ไม่เดือดร้อนใครก็พอแล้ว

สมัชญา อัศวนิเวศน์ – Youtuber : Mintchyy

คุณมิ้นชี่ เจ้าของ YouTube Channel : Mintchyy กับทอล์กเขาวงกตแห่งความคิด เธอได้เปรียบเทียบการค้นหาตัวเองกับการหลงทางในเขาวงกต มนุษย์ทุกคนต่างหลงทางในเรื่องราวของตนเอง บางครั้งเราเกิดการสับสนว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี จะไปทางซ้ายหรือขวา จะถอยหรือไปต่อ แต่นั่นไม่เป็นไรเลย เพราะชีวิตของแต่ละคนต่างมีอะไรให้ทดลอง ค้นหาสิ่งที่ดีที่สุด อาจจะใช้เวลาสั้นหรือนาน แต่ขอให้เราเชื่อมั่นว่าเขาวงกตของชีวิตนั้นมีทางออกเสมอ

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา – Bitkub

คุณท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ได้ก้าวออกจากกรอบเดิม ๆ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นด้วยตัวเอง เพราะเขาเชื่อว่าโลกมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เพราะคนเก่ง แต่เป็นเพราะ ‘คนกล้า’ เราทุกคนสร้างระบบใหม่ได้ เราทุกคนสร้างทางใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิมได้ ประเทศไทยมีเด็กที่เก่งตามขนบเยอะมาก แต่น้อยคนนักที่จะกล้าออกมาเสี่ยง การจะพาสังคมไปข้างหน้าได้นั้นจำเป็นต้องมีคนที่มี Entrepreneur มากขึ้น ต้องเชื่อในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อ เราไม่ควรมีชีวิตธรรมดาทั่วไป แต่เราควร Take a Risk เพื่อลิ้มรสชาติทุกรสชาติของชีวิต ให้ชีวิตควรค่าแก่การเป็นชีวิต สังเกตไหมว่า คนที่ประสบความสำเร็จมักจะเป็นคนที่ไม่ทำตามกฎและไม่อยู่ในกรอบ เพราะความแตกต่าง คือ พรสวรรค์ เด็กที่บางคนให้นิยามว่า “หัวดื้อ” จึงไม่ใช่เด็กไม่ดี การคิดต่างไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่ในทางกลับกันมันคือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้โลกเกิดใหม่ คนตัวเล็ก ๆ อย่างเรา ๆ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ และหากสิ่งที่คุณฝันถึงมันไม่ได้ตรงตามกฎของโลกใบนี้ ก็จงเปลี่ยนกฎนั้นซะ เพราะคนที่สร้างกฎ คือ มนุษย์ และมนุษย์เปลี่ยนไปทุกวัน แล้วทำไมเราจะเปลี่ยนกฎไม่ได้?

กระบวนการเกิดใหม่เกิดที่บางขุนเทียน

TEDxBangKhunThian เวที TEDx เพื่อความหลากหลาย
​TEDxBangKhunThian จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากขาดความร่วมมือร่วมใจของอาสาสมัคร ความช่วยเหลือของผู้สนับสนุน คำแนะนำและความเกื้อกูลของงาน TEDx แห่งอื่น ๆ และความตั้งใจมาร่วมเกิดใหม่ของผู้ร่วมงานทุกท่าน ซึ่งมาช่วยก่อร่างสร้างเวที Talk ของเรา และที่ขาดไปไม่ได้ยิ่งกว่านั้น คือ แก่นแท้อันหลากหลายของบางขุนเทียน เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ ทั้งสัตว์และพรรณพืช เป็นศูนย์กลางวิถีชีวิตและวัฒนธรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะไทย มอญ หรือจีน เป็นสถานที่รวบรวมความคิดความเห็นจากหลากหลายแขนงและจุดยืน และเป็นเขตซึ่งรุ่มรวยด้วยประวัติศาสตร์ที่มักถูกมองข้าม เหล่านี้แทรกซึมอยู่ในผืนดิน คูคลอง วัดวาอาราม บ้านเรือน และทุกตารางวาที่ถูกขนานนามว่า “บางขุนเทียน”
​เวที TEDx แต่ละแห่งต่างมีสารที่อยากถ่ายทอดออกไปไม่เหมือนกัน แต่ทุกแห่งต่างมุ่งมั่นตั้งใจและทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสิ่งเดียวกัน คือ “การเผยแพร่ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่”

คุณกานต์ นิโครสหเกียรติ์ (License Holder ของ TEDxBangKhunThian)

คุณกานต์ นิโครสหเกียรติ์ License Holder ของ TEDxBangKhunThian เล็งเห็นว่าตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 โลกเราก็เสื่อมถอยและทรุดโทรมลงอย่างมีนัยสำคัญ ทุกอย่างเริ่มกลายเป็นก้อน ๆ เดียวจนไร้ชีวิตชีวา TEDxBangKhunThian จึงอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ความสดใสและสีสันที่จางหายเหล่านั้นกลับมาที่บางขุนเทียนและโลกใบนี้อีกครั้ง เวทีทอล์กครั้งนี้มีความหมายสำหรับคุณกานต์มาก เพราะมันเริ่มต้นมาจากความฝันในวัยเด็ก

คนแต่ละคนมองข้ามบางขุนเทียนตลอด
คนที่อยู่ในบางขุนเทียนเองก็ไม่รู้ว่าบางขุนเทียนมีอะไรบ้าง
ดังนั้นเราจึงมาในธีมของคำว่า Reborn เกิดใหม่
หันมามองมุมมองใหม่ๆ กันเถอะ

คำคม กานต์นิโคร

คุณกานต์มีความหลงใหลในเวที TEDx Talks มาก ในระดับที่เป็นเป้าหมายก่อนตาย ซึ่งคุณกานต์ได้พิสูจน์แล้วว่า เขาทำมันได้จริง ๆ ฝันของเด็กในวันนั้น สำเร็จไปเกินกว่าที่ฝันแล้วในวันนี้ และฝันนั้นจะเกิดใหม่ในใจของใครหลาย ๆ คน ฝันที่อยากจะเห็นชุมชนที่เราอาศัยอยู่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ถ้าหากว่า ทำไมต้องบางขุนเทียน? นอกเหนือจากเหตุผลที่ว่า บางขุนเทียนเป็นบ้านเกิดของคุณกานต์แล้วนั้น คุณกานต์ยังเชื่อว่าบางขุนเทียนเป็นชุมชนที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพหลายด้านที่จะสามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปได้ โดยหวังว่า บางขุนเทียนเกิดใหม่ในสายตาของทุกคน ตามเป้าประสงค์ในการส่งเสริมความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ผนึกกำลังร่วมกับองค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีนโยบายสนับสนุนชุมชนให้เข้มแข็งและเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่ง TEDxBangKhunThian เชื่อว่า การเริ่มต้นก้าวเล็ก ๆ ที่บางขุนเทียนจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้กับชุมชนอื่น ๆ ได้ต่อไปในอนาคต ซึ่งหน่วยงานและองค์กรที่ให้การสนับสนุน TEDxBangKhunThian มีรายนามดังต่อไปนี้

Deoklear

เราเชื่อในคุณค่าของสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมหรือผู้คน โดย Deoklear เป็นแบรนด์ที่เกิดจากการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง สารส้มที่อยู่คู่กับไทยมาอย่างยาวนาน นำมาปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย และ เราอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งกับ TEDxBangKhunThian ที่จะผลักดันและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ Reborn ที่จะให้ผู้คนเห็นคุณค่ากับสิ่งต่างๆที่อยู่ใกล้ตัวเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน

สถาบันอาศรมศิลป์

สถาบันอาศรมศิลป์ ชุมชนแห่งการสร้างทักษะเพื่อพัฒนาความเป็นมนุษย์ และ ร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างมีคุณภาพ ซึ่งทักษะที่สำคัญที่เราอยากถ่ายทอดผ่าน TEDxBangKhunThian คือ “ การเรียนรู้ ” เพื่อให้คนทุกเพศทุกวัยได้องค์ความรู้ มุมมอง ในการสร้างความสัมพันธ์ การพัฒนาจิตใจ และ ได้ลงมือทำจริง เพื่อให้เกิดการเริ่มต้นใหม่ที่ดีของคุณภาพชีวิต

Bosch

กว่า 135 ปีที่บริษัท BOSCH ถือกำเนิดขึ้นและดำรงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากแนวคิด Re-Think ซึ่งฝังรากอยู่ในความเป็น BOSCH เมื่อสิ่งแวดล้อมกลายเป็นส่วนสำคัญในโลกปัจจุบัน BOSCH ก็พร้อมจะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างโลกให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผ่านผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมและนโยบายเพื่อความยั่งยืน เช่น Carbon Neutrality, Solar Energy และ Digitalization ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแสดงออกถึงความมุ่งมั่นสูงสุด ไม่ใช่แค่เพื่อเปลี่ยนแปลงตนเอง แต่เพื่อพัฒนาสังคม และรักษาสิ่งแวดล้อมให้เติบโตควบคู่กันไป TEDxBangKhunThian อยากให้เขตบางขุนเทียนเป็น เขตแรกซึ่งสามารถพูดได้เต็มปากว่าเป็น “เมืองไร้ฝุ่น” เราหวังว่า BOSCH จะสามารถก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำระดับแนวหน้าที่มีบทบาทสำคัญในด้านความยั่งยืน และเป็นส่วนหนึ่งของการ “เกิดใหม่” ไปกับ TEDxBangKhunThian

Richcars

Richcars ผู้นำอันดับต้นๆของบริการเช่ารถยนต์หรูในไทย กับวิสัยทัศน์ที่ว่า กำไรของบริษัท คือ การที่ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง และ เปรียบเสมือนเพื่อนสนิทที่รู้ใจคุณ โดยเรามุ่งหวังที่จะส่งเสริม สังคม เยาวชน รวมถึงบุคคลทั่วไป เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน จากการแบ่งปันข้อมูล และ ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่ ผ่าน Community ของ TEDxBangKhunThian โดยเราเชื่อว่า ไอเดียบางอย่างที่เรามีจะสามารถผสานรวมกัน และ ทำให้ทุกคนเกิดใหม่ได้

iStrong

คุณแวน พิชาวีร์ เมฆขยาย เจ้าของเพจ iStrong เล็งเห็นว่าสังคมไทยมองการปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เป็นเรื่องน่ากลัวและเป็นเรื่องที่ไกลตัว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วจิตวิทยาไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเกินกว่าจะคาดเดาได้ คุณแวนจึงอยากทำให้การปรึกษานักจิตวิทยาเป็นเรื่องที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ในชีวิตประจำวัน จึงได้ก่อตั้ง iStrong ขึ้น คุณแวนตัดสินใจเข้าร่วมกับ TEDxBangKhunThian เพราะมีวิสัยทัศน์เดียวกัน คือ การ Rethink Reinvent และ Recover โดยหัวใจสำคัญ คือ การรับฟัง เพราะทุกคนมีเรื่องราวที่แตกต่างกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ เวทีทอล์กของ TEDxBangKhunThian เองก็มีการรับฟังความหลากหลายนั้นด้วยเช่นกัน ซึ่งการรับฟังในบริบทของ iStrong คือ การรับฟังเรื่องราวของผู้คนอย่างมี empathy นั่นเอง คุณแวนเชื่อว่าการสร้างพื้นที่รับฟังให้กันและกันนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก และแน่นอนว่าเป้าหมายสูงสุดของ iStrong คือ การเห็นคนไทยได้มีสุขภาพจิตที่ดี เพราะพวกเขาเชื่อว่าการมีสุขภาพจิตที่ดี คือ พื้นฐานสำคัญของมนุษย์ทุกคน

SCB

โครงการ TEDxBangKhunThian ได้มีแนวคิดเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และ เผยแพร่ความหลากหลายทางความคิดในหลากหลายด้าน ซึ่งมีความสอดคล้องหลักแนวคิดของเรา คือ การไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนา และ ปรับเปลี่ยนองค์กรให้เข้ากับบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไป ทางธนาคารไทยพาณิชย์จึงขอสนับสนุน และ เคียงข้างโครงการของ TEDxBangKhunThian เพื่อร่วมกันส่งต่อแนวคิดที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ไปสู่การเปลี่ยรแปลงที่ดีขึ้นต่อไป

มติชน

เครือมติชน กับบทบาทที่สำคัญในฐานะสื่อกว่า 45 ปี ในการนำเสนอข่าวข้อมูลท้องถิ่น และ ชุมชน รวมทั้งสร้างเสริมบทบาทให้กับชุมชน ได้ปรากฏตัวตนอย่างเต็มศักยภาพ เราจึงขอสนับสนุน โครงการของ TEDxBangKhunThian เพื่อสร้างเสริมพลังทางสังคม และ ชุมชนให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสนับสนุนให้เป็นกิจกรรมต้นเเบบของกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อสร้างพลัง และ พลวัตรของการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

HARVKind

จากธุรกิจโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ในรุ่นของพ่อแม่สู่การผสมผสานอย่างลงตัว ภายใต้การรีแบรนด์ใหม่ในชื่อ Harvkind คาเฟ่ธีมโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์สุดชิคที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และชุมชนอย่างลงตัว Harvkind เป็นเหมือน Community Lifestyle ที่ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนชุมชนและสิ่งแวดล้อมผ่านการ Re-Cover ที่นำมาปรับใช้ในธุรกิจ อาทิ การนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ในการสร้างเฟอร์นิเจอร์อย่างคุ้มค่าที่สุด ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และ Harvkind ยังยึดหลักการตระหนักรู้ในการสร้างสมดุลสิ่งแวดล้อมและชุมชนให้อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน โดยเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกันจะช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้ นอกจากนี้ Harvkind ยังนำความหลากหลายทางธรรมชาติมาปรับใช้ในร้าน เช่น การอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาภายในร้านได้ผ่านกฎของการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เป็นต้น ซึ่งจุดหมายสูงสุดของ Harvkind คือ การทำให้สิ่งที่เป็นอยู่ดียิ่งขึ้น และพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นเพื่อการอยู่ร่วมกันของสิ่งแวดล้อมและชุมชนอย่างยั่งยืน

Double A

เราดำเนินธุรกิจอยู่บนวิถีความยั่งยืน ถึงแม้ธุรกิจของเราจะมีความเกี่ยวข้องกับไม้ แต่เราเลือกที่จะสนับสนุนในการใช้ ไม้ปลูก แทนการใช้ไม้ป่าจากธรรมชาติ อีกทั้งเรายังสนับสนุนให้เกษตรกรให้เกิดรายได้จากการใช้ประโยชน์พื้นที่การเกษตร ซึ่งจุดหมายของเรา และ TEDxBangKhunThian ที่เหมือนกัน คือการประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนได้รับรู้ถึงความยั่งยืน และ การจัดสรรทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คน และ สังคมที่ยั่งยืน

wendays

wendays แบรนด์ผ้าอนามัยออร์แกนิค ทางเลือกของผู้หญิงที่แพ้ง่าย อยากเป็นส่วนหนึ่งกับกระบวนการเกิดใหม่ของ TEDxBangKhunThian เพื่อกระบอกเสียงที่ช่วยยกระดับคุณภาพของสุขภาพในทุกเพศ โดยเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับทุกคน ไม่ได้จำกัดว่าเป็นเรื่องของเพศใดเพศหนึ่ง โดยเราอยากจะส่งมอบผ้าอนามัยคุณภาพดี สามารถย่อยสลายได้ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้เข้าถึงทุกคนมากขึ้น

SINO-PACIFIC TRADING (THAILAND) CO.,LTD.

ในยุคสมัยที่สังคมเปลี่ยนเเปลงไปอย่างรวดเร็วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจึงเล็บเห็นว่า Concept Reborn ของ TEDxBangKhunThian เป็นโครงการที่ช่วยทำให้ผู้ที่เข้าฟัง Talk ได้เปิดมุมมองความรู้ใหม่ เข้าใจในการเปลี่ยนแปลง รวมถึงเสริมสร้างกลุ่มสังคมให้มีคุณภาพ ซึ่งเป็นจุดริเริ่มของความคิดสร้างสรรค์ และการพัฒนาสิ่งดีดี ให้เกิดขึ้นในสังคมซึ่งคือวิสัยทัศน์ที่เรานั้นมองเห็นตรงกัน

White wolf

White wolf แบรนด์เรือคายัคที่จะพาคนไทยได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ถือกำเนิด และ เติบโตขึ้นที่ “ บางขุนเทียน ” เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งกับงาน TEDxBangKhunThian ที่จะพาทุกคนได้เปิดมุมมองใหม่ รวมถึงได้สัมผัสประสบการณ์พายเรือคายัคสนุก ๆ กับพื้นที่แห่งเดียวของกรุงเทพ ที่มีพื้นที่ติดทะเล

สามารถติดตามรายละเอียด และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง

Facebook Page: https://www.facebook.com/tedxbangkhunthian
Instagram: https://www.instagram.com/tedxbangkhunthian/
เว็บไซต์: https://tedxbangkhunthian.com/
Line open chat: https://shorturl.asia/LnaGy

Unforgettable Day in BangKhunThian: Explore, Savor, and Connect

0

Discover the hidden treasures of BangKhunThian on a day filled with culture, nature, and exquisite cuisine. From the intriguing Mon Museum to the enigmatic sinking land and the playful monkeys, this adventure promises unforgettable experiences. To make it even more convenient, we’ve added essential pickup and drop-off details, along with a group size requirement for your convenience.

=> Grabs your ticket!

Morning: A Journey Begins

– Pickup at Duklong Cafe and Eat:

 • Location: View on Map
 • Time: 8:15 AM (Please arrive by 8:00 AM)
 • Start your adventure with a convenient pickup at the charming Duklong Cafe and Eat. Fuel up with a delicious breakfast before setting off on your exploration.

1. Local Mon Museum:

 • Begin your day at the captivating Local Mon Museum, where you’ll dive deep into the rich culture and heritage of the Mon people.

2. The Land Marker Sinking:

 • Explore the intriguing phenomenon of sinking land, where nature and innovation intersect in the battle against environmental challenges.

3. Local Monkey Monument:

 • Enjoy playful moments with the local monkeys at the Monkey Monument, surrounded by the lush beauty of BangKhunThian.

Midday: Connecting with Locals

4. Local Fisher Community & Home:

 • Immerse yourself in the authentic lifestyle of the fishing community. Visit a local fisherman’s home and experience their warm hospitality and traditions.

5. Lunch with Local Seafood:

 • Indulge in a delectable waterfront lunch featuring the freshest local seafood. Savor the unique flavors of the Gulf of Thailand while enjoying serene views.

6. Meeting the Social Architect:

 • Connect with a renowned social architect who designed Thailand’s parliamentary buildings. Gain insights into the architectural philosophy and cultural significance of these iconic structures.

Afternoon: Art, Nature, and Sustainability

7. Painting Home and Kayak Adventure:

 • Explore the artistic side of BangKhunThian by visiting painted homes that tell captivating stories. Then, embark on a tranquil kayak adventure, navigating the scenic waterways of the district’s civil organizations.

Evening: Savoring Culinary Delights

8. Sustainable Garden:

 • Conclude your afternoon with a visit to a lush, sustainable garden. Discover the importance of organic farming practices and their role in preserving the local ecosystem.

9. Dinner at the Exclusive Chef’s Table:

 • As the day comes to a close, prepare for a culinary extravaganza at an exclusive chef’s table. Expert Thai chefs will craft a menu that celebrates the essence of Thai cuisine with a modern twist, complemented by exquisite wines.

Conclusion: A Memorable Day

=> Grabs your ticket!

– Return to Duklong Cafe and Eat:

 • Time: Around 7:00 PM
 • Your unforgettable day in BangKhunThian concludes with a convenient drop-off at Duklong Cafe and Eat, where you can reflect on the memories you’ve made.

– Important Note:

 • The trip is subject to cancellation if the group does not reach a minimum of 10 people, ensuring the best experience for all participants.

Join us on this extraordinary adventure to uncover the hidden treasures of BangKhunThian. From cultural immersion and nature exploration to exclusive dining experiences, this day promises to be a journey of discovery and connection.

ต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก

0
ปัญหาภัยแล้ง ฝนแล้ง
ปัญหาภัยแล้ง ฝนแล้ง

สวัสดี “วันต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก” (World Day to Combat Desertification and Drought) ในวันที่ 17 มิถุนายนของทุกปี

We can’t help everyone, but everyone can help someone.

เราไม่สามารถช่วยเหลือคนทุกคนบนโลกนี้ได้ แต่เราทุกคนบนโลกสามารถช่วยคน ๆ หนึ่งบนโลกนี้ได้

คำคม Ronald Reagan

วันต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก

ความเป็นมาของวันต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก เริ่มมาจากพบว่า ปัญหาความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของทั่วโลกถูกทำลาย และกำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ ซึ่งเห็นได้จากอุณหภูมิโลกสูงขึ้น หรือสภาพอากาศแปรปรวน 

เกิดจากอะไร?

โดยส่วนใหญ่เกิดจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เช่น การตัดไม้ทำลายป่า การเผาไหม้เชื้อเพลิงต่าง ๆ ในภาคคมนาคมขนส่ง การอุตสาหกรรมและการผลิตไฟฟ้า รวมถึงพฤติกรรมในการดำรงชีวิตประจำวันที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติและพลังงานอย่างสิ้นเปลือง ทั้งนี้ ปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศวิทยาและส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยตรง

ดังนั้น เพื่อให้มนุษย์ได้ร่วมใจกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น องค์การสหประชาชาติจึงประกาศให้วันนี้ของทุกปีเป็นวันต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก โดยเริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2533 เป็นต้นมา เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้ประชากรโลกตระหนักและหันกลับมาใส่ใจธรรมชาติมากขึ้น

.

TEDxBangKhunThain จึงอยากชวนทุกคนมาร่วมต่อต้านปัญหาภัยแล้ง ฝนแล้งที่ยังคงเป็นปัญหาที่ประเทศไทยต้องเผชิญในทุกปี ถ้าเราไม่อยากเห็นโลก หรือสภาพอากาศแปรปรวนไปมากกว่านี้ การให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยกันได้

.

เราจึงอยากเตือนทุกคนในวันที่ 17 มิถุนายนของทุกปี ว่ายังมีปัญหานี้อยู่รอบตัวเรา และไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไรนัก…

.

อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา

Facebook : TEDxBangkhunthian

Instagram : tedxbangkhunthian

Website : https://tedxbangkhunthian.com

Open chat : https://shorturl.asia/LnaGy

#WorldDaytoCombatDesertificationandDrought 

#TEDxBangKhunThian

#Reborn

เขียนและเรียบเรียงโดย : Jithlada Donchai

ภาพโดย : Sine

6 คำคมสู้ชีวิต ในวันที่ชีวิตสู้กลับ! จากเวที TED Talks

0
quote TED
quote TED

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราทุกคนต่างมีเวลาที่ต้องพยายามแข็งแกร่งเพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรคในแต่ละวัน แต่จะทำอย่างไร? ในขณะที่เรากำลังสู้ชีวิต แต่ชีวิตกลับสู้กลับซะงั้น! แวะมาอ่านข้อความสั้น ๆ ที่จะช่วยให้คุณบูสต์พลังเพื่อทำการสู้ชีวิตได้อย่างไร้ลิมิตกับ 6 คำคม สู้ชีวิต ในวันที่ชีวิตสู้กลับ! จากเวที TED Talks!

Quote in TEDx อีเว้นท์

TEDx มีการจัดอีเว้นท์ เป็นประจำ ซึ่งรูปแบบเป็นงานปาฐกถา หรืองาน Talks ซึ่ง TEDx TALK คืิออะไร คงไม่ต้องบรรยายมาก เพราะเป็นงานระดับโลกซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้ว และวันนี้เรานำเสนอ คำคมจากTED กัน

“If you encounter an obstacle on the road, don’t think of it as an obstacle at all… think of it as a challenge to find a new path on the road less traveled.”

ถ้าคุณเจอสิ่งกีดขวางบนท้องถนน อย่าคิดว่ามันเป็นอุปสรรค  ให้คิดว่ามันเป็นความท้าทายในการหาเส้นทางใหม่บนถนนที่ไม่ค่อยมีคนใช้เดินทาง

 Hyeonseo Lee//TEDxJSPMSCOE

เมื่อคุณเจอช่วงเวลาแย่ ๆ ในชีวิต คุณสามารถเลือกที่จะให้มันเป็นช่วงที่พังไปเลยจริง ๆ หรือเป็นช่วงที่มีโอกาสได้การเปิดประสบการณ์

“When you have one of those bad moments in life, you can either be broken– or you can be broken open.”

David Brooks//TED2019

ความสำเร็จชั่วข้ามคืนของคุณ มาจากสิ่งที่คุณได้ทำสั่งสมมาต่อเนื่องจนถึงช่วงเวลานั้น

“ Your overnight success story is always a result of everything you’ve done in your life until that moment”

Bel Pesce//TEDGlobal2014

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน คุณมีคนเดียวบนโลก นี่แหละที่ทำให้คุณวิเศษและสวยงามในแบบฉบับของคุณเอง

“ No matter who you are, no matter you come from, you are the one and only. And that’s what makes you beautiful and special in your own ways.”

Khanh Vy Tran//TEDxVinschoolHanoi

ถ้าเราสามารถหาวิธีที่จะคิดบวกได้ในปัจจุบัน สมองของเราก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก เราจะสามารถทำงานหนักขึ้น เร็วขึ้น และทำงานได้ฉลาดขึ้น

“If we can find a way of becoming positive in the present, then our brains work even more successfully as we’re able to work harder, faster and more intelligently.”

Shawn Achor// TEDxBloomington

เราทุกคนต่างมีโอกาสด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการหยุด-มอง-ไป เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นสถานที่แห่งความสุข

“We all have the opportunity by the simple stop, look, go, to transform the world, to make it a happy place.”

David Steindl-Rast//TEDGlobal 2013

อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา

Facebook : TEDxBangkhunthian
Instagram : tedxbangkhunthian
Website : https://tedxbangkhunthian.com
Open chat : https://shorturl.asia/LnaGy

วิถี Zero Waste เริ่มต้นง่าย ๆ จากตัวเรา!

0
zero-waste
zero-waste

Zero waste: ในวันนี้ TEDxBangkhunthian อยากมาแนะนำแนวคิดรักษ์โลกอีกหนึ่งวิธี ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักมากขึ้นกัน บางคนอ่านจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจกับแนวคิดนี้ เราเลยอยากจะมาแชร์อีกครั้งหนึ่งกับวิถี Zero Waste เพื่อช่วยโลกของเราให้น่าอยู่ขึ้น! 

How wonderful it is that nobody need wait a single moment before starting to improve the world.

มันคงเป็นการดี ถ้าไม่มีใครต้องรอเวลาแม้แต่นิดเดียว
เพื่อที่จะทำให้โลกของเราดีขึ้น

คำคม Anne Frank

Zero weste

Zero Waste คือ แนวคิดที่ต้องการลดปริมาณขยะให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่สร้างขยะเลย หัวใจหลักคือการกำจัดขยะตั้งแต่ต้นทาง โดยเน้นที่การลดปริมาณ การใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็น การใช้ซ้ำ และการคัดแยกเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่ ก่อนที่จะนำขยะเหล่านั้นไปกำจัด เพื่อทำให้ของเหลือใช้หรือขยะเหล่านั้นเกิดประโยชน์สูงสุด 

สาเหตุเพราะ ขยะแต่ละชนิดจะมีมูลค่าขึ้นมาต่อเมื่อมันถูกคัดแยก จัดสรร และจัดการรวมกันตามชนิดของตัวเอง หากเรานำขยะทั้งหมดมารวมกันในที่เดียวโดยไม่มีการทำอะไรเลย จะทำให้มีการปะปน หรือปนเปื้อนที่ไม่ถูกไม่ควร เช่น ขยะเปียกปะปนกับพลาสติก หรือกระดาษ ที่สามารถนำไปรียูสได้ เป็นต้น โดยใช้แนวคิดแบบ 1A3R ดังนี้

 • Avoid หลีกเลี่ยงการใช้งานของที่ทำให้เกิดขยะ
 • Reduce ลดวัสดุที่ทำให้เกิดขยะ
 • Reuse นำของทีใช้แล้วมาใช้ใหม่
 • Recycle หมุนเวียนของที่ใช้ไปแล้ว แปรรูปของให้นำมาใช้ใหม่ได้

และเราสามารถสร้าง Zero Waste ด้วยตัวเราเองได้ง่าย ๆ เช่น การลดใช้ถุงพลาสติกหรือใช้ถุงผ้าแทน, หลีกเลี่ยงการใช้ช้อน ส้อม พลาสติก, คัดแยกขยะก่อนทิ้ง เริ่มจากการคัดแยกง่าย ๆ อย่างขวด กล่องนม โฟม และถุงพลาสติก จนไปถึงการจัดการเศษอาหาร ซึ่งสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ย ทำดิน เพื่อปลูกต้นไม้ เป็นต้น

กรณีศึกษา

นอกจากนี้เรายังมีตัวอย่างวิถี zero waste จากต่างประเทศมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน เพราะมีหลาย ๆ ประเทศที่ริเริ่มการใช้ชีวิตแบบการลดขยะ จะมีประเทศไหนกันบ้างไปดูกันเลย

“สวีเดน” ขยะหมดประเทศจนต้องนำเข้ากว่า 8 แสนตันต่อปี

ในปี 1940 ประเทศสวีเดน ได้ริเริ่มโครงการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ ผ่านความร่วมมือของทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ความมุ่งมั่นตั้งใจของรัฐบาลสวีเดนในการบรรลุเป้าหมาย Zero Waste ภายในปี 2020 เนื่องจากความชัดเจนในการออกระเบียบข้อบังคับในเรื่องการกำจัดขยะ โดยห้ามเผา จำกัดการปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตราย การนำกลับมาใช้ใหม่แทนการฝั่งกลบ การรีไซเคิล และการนำเอาขยะมาแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงใช้ในประเทศ รวมไปถึงการลงทุนกับการวิจัยนวัตกรรมเทคโนโลยีการบริหารจัดการขยะ จนสามารถสร้างโรงงานผลิตพลังงานจากขยะด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 2.2 ล้านตันต่อปี และประชาชนชาวสวีเดนกว่า 9.5 ล้านคน พร้อมใจกันแยกขยะ จัดการขยะภายในครัวเรือนของตนเอง และตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้อย่างพร้อมเพียง สู่ความสำเร็จในการจัดการขยะได้ในที่สุด 

“คามิคัทสึ” ต้นแบบเมืองบ้านปลอดขยะ 

สำหรับเมืองต้นแบบ “คามิคัทสึ” เมืองเล็ก ๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น แนวคิด Zero Waste ถูกริเริ่มนำมาใช้ในปี 2003 จากความไม่เป็นระบบระเบียบในการจัดการขยะภายในชุมชน จึงได้มีการรณรงค์คัดแยกขยะภายในครัวเรือน ซึ่งในช่วงแรก สิ่งที่ยากที่สุด คือ การปรับทัศนคติของประชาชนกว่า 1,500 คน ให้มีการตระหนักรู้ และเกิดการปฏิบัติ เพราะที่นี่เขามีการแยกขยะกว่า 45 ชนิดเลยทีเดียว พร้อมกับมีการจัดตั้งสถานีแยกขยะไว้ในชุมชนอีกด้วย โดยมีการตั้งเป้าให้เมืองเล็กๆ แห่งนี้ เดินหน้าสู่เมืองปลอดขยะ หรือ Zero Waste ภายในปี 2020 โดย คามิมัทสึ สามารถจัดการกับขยะได้กว่า 80% ด้วยการรีไซเคิล ทำปุ๋ย และนำกลับมาใช้ซ้ำ โดยที่เหลืออีก 20% ถูกนำไปฝังกลบ สามารถลดต้นทุนในการจัดการขยะลงมาเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น 

“ฝรั่งเศส” ห้ามซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งเศษอาหาร

ด้านฝรั่งเศสนับเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเรื่องของ Food Waste และถือเป็นประเทศแรกของโลกที่มีวิธีจัดการกับอาหารเหลือ ๆ ได้อย่างมีประโยชน์มากที่สุด และทางรัฐบาลได้ออกกฎหมายห้ามซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ทิ้งเศษอาหารเด็ดขาด เพราะหากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงถึง 4,500 เหรียญ ซึ่งบรรดาห้างใหญ่ ๆ กว่า 9,000 แห่งทั่วประเทศ จับมือเป็นพันธมิตรกับมูลนิธิต่าง ๆ กว่า 5,000 แห่ง เพื่อบริจาคอาหารก่อนวันหมดอายุ อาทิ โยเกิร์ต พิซซ่า ผลไม้ นม และชีส นำไปแจกจ่ายแก่คนยากไร้ นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับ Food Sustainability แก่นักเรียนนักศึกษา และบรรดาบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ต้องรายงานการทิ้งเศษอาหารในรายงานสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหารต้องเตรียมถุงให้ลูกค้าห่ออาหารเหลือกลับบ้าน ทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศที่สามารถจัดการกับเศษอาหาร หรือ Food Waste ได้อย่างมีประสิทธิภาพแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

All in all

เพื่อน ๆ คิดอย่างไรกันบ้างกับแนวคิด zero waste ไม่ยากเลยใช่ไหมละ! แถมยังสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วย ไม่ต้องรอหรือต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายเลย ขอแค่เรามีความรับผิดชอบและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว แค่นี้ก็ช่วยให้ขยะในโลกลดลงไม่มากก็น้อยแล้ว : ) 

FB : TEDxBangkhunthian

IG : tedxbangkhunthian

เขียนและเรียบเรียงโดย : Jithlada Donchai
ภาพโดย : Sofia

References

ตั้งเป้าหมายอย่างไรให้สำเร็จได้

0

เป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกครั้งที่ถึงวันขึ้นปีใหม่ ตอนนี้เป็นชิ้นเป็นอันบ้างแล้วหรือยัง? เคยมั้ย!? วางแผนอะไรไว้ แต่ไม่เคยเป็นไปตามแผนสักที นั่นอาจจะเป็นเพราะเราทำพลาดตั้งแต่การเริ่มกำหนดเป้าหมาย!

The most difficult thing is the decision to act, the rest is merely tenacity.
สิ่งที่ยากที่สุดคือการตัดสินใจลงมือทำ ส่วนที่เหลือก็เพียงแค่ยืนหยัดอยู่กับมัน

Amelia Earhart คำคม

SMART GOAL, TARGET

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ SMART Target การตั้งเป้าหมายสุดฉลาด! แสนสมาร์ท! เพื่อพาทุกคนไปสู่ความสำเร็จที่วาดหวังไว้

เรามาถอดรหัสการตั้งเป้าหมายที่จะพาเราประสบความสำเร็จกันเถอะ!
โดยคำว่า “SMART” เป็นรหัสที่ถอดมาจาก

 • S – Specific
 • M – Measurable
 • A – Actionable
 • R – Realistic
 • T – Time-Bound

มาทำความรู้จักความหมายของรหัสแต่ละตัวกันเลยดีกว่า!

S – Specific มีความเฉพาะเจาะจง
เป้าหมายที่เราตั้งจะต้องมีความเฉพาเจาะจง ชัดเจน ไม่คลุมเครือ เช่น ต้องการออมเงินจากเงินเดือนประจำ เพื่อนำไปซื้อคอมพิวเตอร์

M – Measurable สามารถวัดได้
เป้าหมายของเราของวัดผลได้ชัดเจน อาจออกมาเป็นตัวเลข เช่น ต้องออมเงินทั้งหมด 40,000 บาท

A – Actionable สามารถลงมือทำได้จริง
เป้าหมายของเราต้องมีวิธีการวางแผนที่สามารถลงมือทำได้จริง รู้ถึงวิธีการที่จะทำให้ถึงเป้าหมายนั้น เช่น เก็บเงินเดือนละ 10% ของเงินเดือนที่ได้

R – Realistic สามารถเป็นไปได้ตามหลักความเป็นจริง
เป้าหมายที่เราจะไปถึงนั้นต้องมีความสมเหตุสมผลตามหลักความเป็นจริง ไม่เพ้อฝัน เช่น เราตั้งเป้าหมายว่าจะซื้อรถ รถที่เราซื้อจะต้องเป็นรถที่มีราคาสอดคล้องกับรายได้ ไม่หนักตัวเองจนเกินไป ถ้าพูดให้เห็นภาพมากขึ้น หากเราตั้งเป้าหมายว่าจะต้องถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ภายในเดือนนี้ ก็เป็นการตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ยากตามหลักความเป็นจริง

T – Time-Bound มีกรอบเวลาที่ชัดเจน
เป้าหมายของเราต้องมีเวลาการเริ่มทำ ระหว่างลงมือทำ และสิ้นสุดการทำ อย่างชัดเจน เช่น ต้องลดน้ำหนักให้ถึงเป้าภายในวันที่ 26 มิถุนายน 2565 โดยจะออกกำลังกายทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง เวลา 17.00 น. ถึง 18.00 น.

มาดูตัวอย่างการตั้งเป้าหมายแบบ SMART Target แบบง่าย ๆ ใครก็ทำได้กัน!

“ฉันจะลดการเล่นโซเชียลมีเดียลงจาก 6 ชั่วโมงต่อวัน เป็น 3 ชั่วโมงต่อวัน เป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งฉันจะสามารถเล่นโซเชียลมีเดียได้ในตอนเช้าเวลา 9.00-10.00 ตอนกลางวัน 12.00-13.00 และตอนเย็น 18.00-19.00 เท่านั้น โดยวัดผลจากเวลาแสดงหน้าจอการทำกิจกรรมในโทรศัพท์ของฉัน”
จะเห็นได้ว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้มีความเฉพาะเจาะจงว่าจะทำอะไร ทำได้อย่างไร ในเวลาเท่าไหน และมีวิธีการลงมือทำที่สามารถทำได้จริง และเป้าหมายนั้นก็ตั้งอยู่บนหลักความเป็นจริงด้วย

เราสามารถนำรหัสการตั้งเป้าหมายนี้ไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน การงาน การเงิน การเรียน โดยไม่มองข้ามการตั้งเป้าหมายแบบการเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ เพราะการประสบความสำเร็จแม้ในเรื่องเล็ก ๆ ก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ และนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน

หากต้องการตัวช่วยที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น มีการวางแผนที่รัดกุมมากขึ้น ก็อย่าลืมนึกถึงรหัสความสำเร็จของการตั้งเป้าหมายอย่าง SMART Target กันนะ!

เขียน : Amitta Pann

หากคุณชอบบทความนี้
อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา
มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นเพื่อพัฒนาสังคมกันต่อได้ที่
FB : TEDxBangkhunthian
IG : https://www.instagram.com/tedxbangkhunthian/
Website : https://tedxbangkhunthian.com

วิธี สร้างสัมพันธ์กับคนประเภทต่าง ๆ

0
สร้างสัมพันธ์ คน-5-ประเภท
สร้างสัมพันธ์ คน-5-ประเภท

คุยสร้างสัมพันธ์: จำลองสถานการณ์คุณต้องเดินทางเพื่อไปติดต่องานกับลูกค้าระดับ V.V.I.P เพื่อขายงานชิ้นสำคัญของบริษัท และหากคุณขายงานชิ้นนี้ไม่สำเร็จ บริษัทของคุณจะเจ๊งย่อยยับในทันที จากเงินทั้งหมดที่ลงทุนที่ไปกับงานนี้

ตอนนี้ความหวังของทั้งบริษัทอยู่ในกำมือคุณคุณไม่อาจทำงานนี้พังได้คุณจึงเริ่มที่จะวางแผนจนคุณคิดมาได้ว่า

“ถ้าจะเริ่มธุรกิจที่ดีได้ ต้องเริ่มสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้ได้ก่อน”

คำคม

เราจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอย่างไร

แต่ดันมีคำถามอยู่ว่าเราจะเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับเป้าหมายของเราได้อย่างไร? แน่นอนว่าเราไม่อาจนำกุญแจดอกเดียวไขกับทุกแม่กุญแจได้ การสื่อสารก็เช่นกัน ผู้คนมีมากมายหลากหลายประเภท  เราจึงต้องใช้วิธีการสื่อสารที่ต่างกันไป เพื่อให้ผลลัพธ์และความสัมพันธ์ออกมาดีที่สุด

ฉะนั้นหากเราจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า หรือคนรอบตัว เราก็ต้องเริ่มกันจากการแยกแยะประเภทของคู่สนทนาของเรา ซึ่งสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 5 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

ประเภทที่  1 คนประเภทเจ้านาย

คนประเภทนี้มักเป็นคนมีความสามารถสูงในขณะเดียวกันก็มีความภูมิใจในตัวเองสูงด้วยจึงสามารถตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว มักเป็นคนพูดตรง ๆ ส่วนมากมักเป็นผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน

สามารถแยกคนประเภทนี้ได้จากลักษณะ

 • พูดเร็ว
 • ตั้งใจฟังเรื่องที่ตัวเองสนใจ
 • ชอบถามแทรกระหว่างการสนทนา
 • มักทำท่าทางเหมือนกำลังประเมินอีกฝ่ายอยู่
 • กอดอกขณะฟังคนอื่นพูด

วิธีรับมือ

คุณสามารถดึงดูดความสนใจพวกเขาด้วยการคุยเล่นโดยพูดถึงเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาและเนื่องจากคนประเภทนี้มีความภูมิใจในตัวเองสูงคุณก็สามารถเอ่ยชมพวกเขาได้เช่นกัน

เมื่อพวกเขาต้องการทราบอะไรสักอย่าง คุณควรพูดสรุปก่อน แล้วค่อยแจกแจงรายละเอียดย่อย และพยายามหลีกเลี่ยงการพูดเปล่าที่ประโยชน์ และการตอบไม่ตรงคำถาม เพราะจะทำให้พวกเขาไม่อยากคุยกับคุณในทันที

* จริง ๆ แล้วคนประเภทนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด คนประเภทนี้มีนิสัยเรียบง่าย ทำให้สร้างความสัมพันธ์ด้วยไม่ยากหากได้สนิทสนมด้วยแล้ว พวกเขาจะดูแลคุณเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ประเภทที่ 2 คนดีที่อ่อนโยน

คนประเภทนี้เป็นคนที่อ่อนโยน ใจกว้าง เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มักยิ้มแย้ม และมีอารมณ์ร่วมกับการคุยเล่นของเราถึงคนประเภทนี้จะคุยเล่นไม่เก่ง แต่ก็สามารถรับฟังได้อย่างสนุกสนาน

สามารถแยกคนประเภทนี้ได้จากลักษณะ

 • มีบุคลิกภาพที่ทำให้รู้สึกดี
 • พยักหน้าระหว่างฟังคนอื่นพูดเสมอ
 • พูดเนิบ ๆ แสดงปฏิกิริยาตอบรับช้า ๆ
 • พูดค่อนข้างยาว รายละเอียดครบถ้วน แต่ไร้ข้อสรุป
 • มักหลีกเลี่ยงการพูดเชิงปฏิเสธคู่สนทนา เช่น คำว่า แต่

วิธีรับมือ

ควรหาจังหวะที่เหมาะสมแล้วพูดเข้าประเด็น เพื่อกระตุ้นให้อีกฝ่ายตัดสินใจเนื่องจากคนประเภทนี้ตัดสินใจไม่ค่อยเก่งมากนักไม่ควรรีบร้อน และควรทำให้บรรยากาศผ่อนคลายที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงการออกคำสั่ง และทำให้พวกเขาร่วมคิดตัดสินใจไปด้วยกับเราจะดีที่สุด

ประเภทที่ 3 คนประเภทนักวิเคราะห์

คนประเภทนี้มักจดจ่อกับสิ่งที่ตัวเองสนใจ อะไรที่พวกเขาตัดสินใจว่าไม่สำคัญ ความสนใจจะหายไปในทันที มักมีความใฝ่รู้สูง พูดน้อยแต่เฉียบคม มักอ้างอิงหลักเหตุผล และมักเรียกร้องข้อสรุปเหมือนกับคนประเภทเจ้านาย

สามารถแยกคนประเภทนี้ได้จากลักษณะ

 • ดูเป็นคนมีระเบียบ
 • ไม่ค่อยแสดงปฏิกิริยาตอบรับระหว่างคุย
 • ตอบคำถามอย่างสุขุม
 • ถามในเรื่องที่ยังไม่ชัดเจนบ่อย ๆ
 • สนใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

วิธีรับมือ

เวลาคุยเล่นกับคนประเภทนี้ควรหลีกเลี่ยงการคุยเรื่องตลก หรือซุบซิบนินทา แต่ควรคุยเรื่องที่พวกเขาสนใจ ยิ่งรู้ว่าพวกเขาสนใจเรื่องอะไรไว เรายิ่งรับมือได้ง่ายขึ้น ตอนนำเสนอให้ จัดอันดับเนื้อหาเป็นตัวเลข ว่าเรื่องที่คุณกำลังจะพูดมีกี่เรื่อง มีเรื่องอะไรบ้าง จากนั้นค่อยสรุป และค่อย ๆ อธิบายรายละเอียดยิบย่อย ที่สำคัญที่สุดคือต้องทำให้พวกเขาสนใจตั้งแต่เนิ่น ๆ  แล้วจึงเพิ่มข้อมูลสนับสนุนเข้าไป เพราะหากพวกเขาไม่สนใจตั้งแต่เนิ่น ๆ พวกเขาจะหมดความสนใจกับสิ่งที่คุณพูดทันที

ประเภทที่ 4 คนสดใสร่าเริง

คนประเภทนี้มีทักษะการเข้าสังคมสูง ชอบเรื่องสนุก และชอบสื่อสารกับผู้คน จึงคุยเล่นได้ง่าย แต่พวกเขามักไม่ได้คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล  จึงควรที่จะคุยอย่างสนุกสนาน สบาย ๆ ไม่ใช้วิธีพูดคุยแบบเป็นระเบียบและจริงจังมากนัก

สามารถแยกคนประเภทนี้ได้จากลักษณะ

 • พูดคุยด้วยรอยยิ้มและท่าทางสนุกสนาน
 • ทำให้การสนทนาครึกครื้นด้วยอารมณ์ขัน
 • มักจะขำกับสิ่งที่ตัวเองพูดออกมา
 • แสดงปฏิกิริยาตอบรับอย่างเกินจริง
 • ไม่ค่อยได้ฟังที่อีกฝ่ายพูด

วิธีรับมือ

คุณต้องตั้งใจฟังอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสามารถตอบรับได้ และควรถามพวกเขาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้บทสนทนาลื่นไหลต่อไป ถ้าอีกฝ่ายเริ่มที่จะพูดออกนอกเรื่อง  ให้คุณปรับทิศทางเรื่องที่คุยกลับไปอย่างลื่น ๆ จนพวกเขาไม่รู้ตัว เพื่อให้ดูไม่เป็นการตัดบทสนทนาจนเกินไป ควรวางท่าทีในแง่บวกทั้งคำพูดและสีหน้าอยู่เสมอ คุณจะได้รับการไว้วางใจจากพวกเขา แล้วบรรยากาศการคุยนี้จะครึกครื้นยิ่งขึ้นเอง

ประเภทที่ 5 คนขี้เกรงใจ

คนประเภทนี้เป็นคนเรียบร้อยไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นของตัวเอง และตัดสินใจไม่เก่งนัก มักชอบความเป็นอิสระและการตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง

สามารถแยกคนประเภทนี้ได้จากลักษณะ

 • ดูเป็นคนจิตใจดี มีภาพลักษณ์อ่อนโยน
 • พยักหน้าระหว่างฟังอยู่เสมอ
 • มีความรู้สึกร่วมกับอีกฝ่าย
 • ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็น
 • ไม่เรียกร้องสิทธิของตัวเอง จึงไม่ค่อยโดดเด่น

วิธีรับมือ

คุณต้องปรับตัวให้เข้ากับคนประเภทนี้ เช่น เมื่อพวกเขาพูดช้า คุณก็ต้องปรับให้ตัวเองพูดช้าลงด้วย ไม่ควรเร่งรัดพวกเขาในการตัดสินใจต่าง ๆ เพราะอาจทำให้พวกเขาปิดใจลงได้ และหากพวกเขาเงียบไปเป็นพัก ๆ คุณก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะว่าบางทีพวกเขาอาจกำลังประมวลผลในการตัดสินใจอยู่ ไม่ใช่การลำบากใจแต่อย่างใด

*เมื่อคุณสนิทและคุ้นเคยกันแล้ว 

พวกเขาจะทำตัวค่อนข้างเป็นกันเองมาก ๆ จนคุณสามารถคุยกันได้อย่างง่ายสบาย ๆ

Reference

ขอขอบคุณข้อมูลจากรีวิวหนังสือ อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น
โดยคุณ ยาซุดะ ทาดาชิ

หากคุณชอบบทความของเรา 

อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา ณ บางขุนเทียน
Facebook : TEDxBangkhunthian
Instagram : tedxbangkhunthian
Website : https://tedxbangkhunthian.com
เขียนและเรียบเรียงโดย : Phakkearth
ภาพ : Sofia


ส่อง 5 วัสดุชีวภาพ ที่สามารถใช้แต่งบ้านได้!

0
วัสดุชีวภาพ
วัสดุชีวภาพ

วัสดุชีวภาพ : ทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน สถานการณ์ของสิ่งแวดล้อมค่อนข้างน่าเป็นห่วง ที่เป็นผลจากมนุษย์ที่ละเลยการรักษาหรือใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ขยะหรือเกิดความเสื่อมโทรมทางธรรมชาติมากขึ้น

วัสดุชีวภาพ จากธรรมชาติ

เราจึงอยากชวนทุกคนมารู้จักกับ 5 วัสดุชีวภาพที่มาจากธรรมชาติรอบตัวของเรา เผื่อว่าจะเป็นไอเดียสำหรับใครที่ชอบแต่งบ้าน หรือสนใจในด้านนี้ ซึ่งวัสดุที่เราคัดมาเป็นสิ่งที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี และแต่ละประเทศมีการนำธรรมชาติมาสร้างสรรค์อย่างน่าสนใจ

โดยวัสดุชีวภาพ หรือ Biomaterial นั้นทำมาจากสิ่งมีชีวิตที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ได้แก่ ไม้ กระดาษ และพลาสติกชีวภาพที่ทำจากพืช เช่น สาหร่าย และอื่น ๆ

ซึ่งหลาย ๆ ประเทศเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยสร้างการตกแต่งภายให้ดูเป็นธรรมชาติ ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเป็นประโยชน์กับสิ่งแวดล้อมหลายประการ รวมไปถึงการระบายความร้อนตามธรรมชาติ การระบายอากาศ การดักจับและจัดเก็บคาร์บอน

Limitations live only in our minds. But if we use our imaginations, our possibilities become limitless.

ข้อจำกัดอยู่ที่ความคิดเราเท่านั้น แต่หากเราใช้จินตนาการของเรา ความเป็นไปได้ก็จะกลับกลายเป็นสิ่งไร้ขอบเขต

Jamie Paolinetti คำคม

ข้อมูลที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของ Arup Jan Wurm ระบุว่า ความสนใจในวัสดุชีวภาพกำลังเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก ต่อเหล่าสถาปนิกและนักออกแบบที่ต้องการลดคาร์บอนของโครงการต่าง ๆ ที่ตนเองทำ จึงมีการผลิตและนำเสนอถึงผลิตภัณฑ์จากวัสดุชีวภาพ (Biomaterial) มากขึ้น

วันนี้เรานำผลิตภัณฑ์จากวัสดุชีวภาพ (Biomaterial) ที่ทั้งสวยและดีต่อสิ่งแวดล้อมมาฝาก เผื่อเป็นไอเดียให้ทุกคนเห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์จากวัสดุชีวภาพว่าไม่ได้มีดีแค่สิ่งแวดล้อม แต่ดีต่อใจนักออกแบบและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่แพ้กันเลยละ

กัญชง (Hemp)

กัญชงเป็นสายพันธุ์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วของต้นกัญชา ซึ่งมักใช้เป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถกักเก็บคาร์บอนได้ สำหรับโครงการนี้ ปลูกที่ Margent Farm (มาร์เจนท์ ฟาร์ม) ใน Cambridgeshire (เคมบริดจ์เชอร์) ประเทศอังกฤษ เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านมีคาร์บอนต่ำและกลายมาเป็นผนังของ Flat House (แฟลท เฮาส์) แบบ off-grid (ออฟ กริด) โดย Practice Architecture (แพรคทิส อาคิเทคเชอะ) ทำจากแผ่น hempcrete (เฮมพ์กรีต) ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารยึดเกาะมะนาวและป่าน ซึ่งตัวแผงหน้าปัดถูกปล่อยให้โล่งตลอดภายใน เพื่อให้พื้นผิวภายในดูอบอุ่นและน่าสัมผัส ซึ่งเสริมด้วยองค์ประกอบที่ทำจากไม้

ไม้ไผ่ (Bamboo)

ไม้ไผ่เป็นหญ้าที่เติบโตอย่างรวดเร็วโดยสถาปนิก Simón Vélez (ไซม่อน เวเลซ) ว่าเป็น “เหล็กจากพืช” เนื่องจากมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น สตูดิโอสถาปัตยกรรม Brio (บรีโอ) ใช้วัสดุนี้เพื่อรองรับหลังคาของ Mumbai Artist Retreat (มุมไบ อาร์ติส รีทรีท) ในอินเดีย ให้ใช้ควบคู่กับเหล็กเพื่อสร้างโครงสร้างที่ถอดประกอบได้ง่ายและสร้างใหม่ได้ โดยจัดเรียงในรูปแบบซิกแซกเพื่อปิดบัง “ความผิดปกติตามธรรมชาติ” ของไม้ไผ่

อ้อย (Cane)

อ้อยเป็นวัสดุธรรมชาติอีกหนึ่งอย่างที่ร้านสปา RÖ Skin (เรอ สกิน) ประเทศอังกฤษ นำมาใช้ในการตกแต่ง โดย O’Sullivan Skoufoglou Architects (ซิลิแวน สกูโฟกลู อาคิเทคส์) ได้มาจากส่วนนอกของต้นหวายที่หมุนเวียนได้ตามธรรมชาติ และทั่วไปแล้วจะทอเป็นลวดลายเป็นพังผืด ที่นี่ได้รับการติดตั้งภายในโครงเถ้าเพื่อสร้างหน่วยแสดงผลและหน้าจอที่โปร่งใสสำหรับห้องทรีตเมนต์ ให้ความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังคงการตกแต่งภายในที่เปิดโล่งและสว่าง

กระดาษ (Paper)

กระดาษคือ อีกหนึ่งสิ่งที่เราค่อนข้างคุ้นเคยกันอยู่แล้ว โดยที่ญี่ปุ่นได้มีการจัดร้านป๊อปอัพบาร์ Yorunoma (โยรุโนะมะ) คล้ายกับถ้ำ ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ได้รับการออกแบบโดย Naoya Matsumoto Design (นาโอยะ มัตสึโมโตะ ดีไซน์) โดยใช้กระดาษลอกลายย่น ที่ทางสตูดิโอทำร่วมกับชาวบ้านในท้องถิ่น ทำให้มีลักษณะคล้ายพื้นผิวหิน เนื่องจากถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่แสดงงาน การใช้กระดาษจึงทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดายหลังจากปิดแล้ว

สาหร่าย (Algae)

กระเบื้องสาหร่ายที่ถูกสร้างขึ้นโดย Atelier Luma (อาเตอลีเย ลูมา) โดยเป็นการเก็บเกี่ยวสาหร่าย จากเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Camargue (คา มาร์ก) ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งสาหร่ายจะกักเก็บ CO2 ไว้ ขณะที่พวกมันเติบโต และกระเบื้องสาหร่ายยังช่วยลดคาร์บอนของโครงสร้างภายในอาคาร โครงการนี้ยังใช้กระเบื้องที่ทำจากเกลือและแผงอะคูสติกที่ทำจากดอกทานตะวัน โดยตัวกระเบื้องสาหร่ายถูกจัดเรียงหลายพันชิ้นในห้องน้ำหอคอยของ Frank Gehry (แฟรงก์ เกห์รี) สำหรับมูลนิธิ Luma ในเมือง Arles (อาร์ล) ประเทศฝรั่งเศส

 • Credit
  • IG : tedxbangkhunthian
  • #Biomaterial
  • เขียนและเรียบเรียงโดย : Jithlada Donchai
  • ภาพโดย : Sine

Reference

เที่ยวสาย Green แบบคนยุคใหม่ เที่ยวยังไงให้ได้อนุรักษ์ธรรมชาติ

0

ไหนใครชอบไปเที่ยว กดหัวใจแสดงตัวกันหน่อย ไม่ว่าจะการเที่ยวเดินห้าง คาเฟ่ ทะเล น้ำตก ภูเขา วันหยุดทั้งทีก็ขอให้ได้ไป จะใกล้หรือไกล ฉันไปหมด! การท่องเที่ยวก่อให้เกิดรายได้ให้กับภาครัฐ ภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องและที่สำคัญยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น

ธุรกิจ

ในแง่เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวทำให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้  การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสาธารณูปโภค 

เคยมั้ย? เห็นการเขียนชื่อเช็คอินตามกำแพง หิน ของที่ที่เราไปเที่ยว เราจะเห็นแหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรมได้มากมาย จากจุดเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้าม  ไม่ว่าจะเป็นการขีดเขียนชื่อ การเคลื่อนย้ายวัตถุของแหล่งโบราณสถาน แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นแค่อิฐก็ตาม

ไม่ใส่ใจ

การท่องเที่ยวแบบไม่ใส่ใจ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวมีสภาพเสื่อมโทรมตามมาอีก เช่น การทิ้งขยะไม่เป็นที่ ดังจะเห็นได้จากตามชายหาด ปัญหาขยะมูลฝอย ปัญหาน้ำเสีย โลกร้อนขึ้น กิจกรรมการท่องเที่ยวของมนุษย์คือหนึ่งในสาเหตุนั้น แล้วเราจะสามารถเที่ยวแบบไหน เที่ยวยังไง ให้ได้อนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วยล่ะ?

มาทำความรู้จักกับ 7 Greens Concept แนวคิด 7 ข้อ

เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ซึ่งประกอบไปด้วย

 1. Green Heart – มีหัวใจที่เคารพในวิถีแห่งธรรมชาติ ตระหนักและระมัดระวังผลกระทบที่ตามมาจากการท่องเที่ยว
 2. Green Logistic – การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวโดยเลือกใช้พลังงานทดแทน เน้นการประหยัดพลังงาน เช่น ปั่นจักรยานชมทิวทัศน์
 3. Green Service – สนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวที่จัดรูปแบบการให้บริการที่ได้มาตรฐานและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อ
 4. Green Activity – เลือกทำกิจกรรมในระหว่างการท่องเที่ยวที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
 5. Green Community – ส่งเสริมให้ชุมชนแหล่งท่องเที่ยวเป็นชุมชนที่มีความใส่ใจในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
 6. Green Attraction – แหล่งท่องเที่ยวต้องมีการบริหารจัดการตามกรอบนโยบาย ช่วยกันเปล่งเสียงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับผิดชอบ
 7. Green Plus – การให้คืนกลับแก่สิ่งแวดล้อม หาโอกาสในการดูแลโลกใบนี้อย่างสม่ำเสมอ 

ทั้งหมดนี้คือ การร่วมสร้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ยั่งยืน และช่วยให้โลกของเราฟื้นฟูสภาพคืนความสวยงามได้ด้วยนะ!ทั้งนี้คนยุคใหม่ หัวใจสีเขียวอย่างเราต้องรู้จักกับ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หรือ Eco-tourism ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบในแหล่งธรรมชาติ และแหล่งวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศ 

สิ่งแวดล้อม ภายใต้การจัดการอย่างมีส่วนร่วมของท้องถิ่น เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดจิตสำนึกต่อการรักษาระบบนิเวศอย่างยั่งยืนเมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ในยุดปัจจุบันการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบแบบ Eco-tourism จึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งของคนยุคใหม่อย่างเราเช่นกัน!

สิ่งแวดล้อมส่งผลให้เกิดนิสัยบางอย่าง

คำคม

บางขุนเทียน

โดยบางขุนเทียนของเราก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญอย่างมาก อย่างป่าชายเลนด้วยนะ! เริ่มต้นจาก “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบางขุนเทียน” ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็น แหล่งการเรียนรู้เรื่องราวของท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อาชีพ ทั้งยังมีบริการเช่าปั่นจักรยานเพื่อข้าม “สะพานรักษ์ทะเลบางขุนเทียน” ประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ทะเลกรุงเทพ ผ่าน “อุโมงค์ต้นไม้ป่าชายเลน” และยังมีการจัดอีเว้นท์ ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ

เพื่อไปยังจุดชมวิวทะเลบางขุนเทียน ระหว่างทางเราจะเจอ “ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน” ซึ่งเป็นสถานที่ส่งเสริมการปลูกป่าชายเลน นอกจากนี้บางขุนเทียนยังมีบริการนั่งเรือชมธรรมชาติ รับลม ชมบรรยากาศ และได้เห็นวิถีชีวิตของคนบางขุนเทียนด้วยล่ะ!

เรียกได้ว่าถ้าหอบหิ้วเป้ไปบางขุนเทียน เราจะเป็นคนยุคใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่ง ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเลยล่ะ! ถ้าวันไหนว่างจากการเรียนการทำงาน พวกเราชาว TEDxBangKhunThian ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวเยี่ยมเยียน “บางขุนเทียน ทะเลกรุงเทพ” ของเมืองไทยเรากันด้วยนะ!

เขียน : Amitta Pann
ภาพ : Sine

หากคุณชอบบทความนี้ อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นเพื่อพัฒนาสังคมกันต่อได้ที่

FB : TEDxBangkhunthian
IG : https://www.instagram.com/tedxbangkhunthian/
Website : https://tedxbangkhunthian.com

ข้อมูลเพิ่มเติม

http://adventure.tourismthailand.org/7greens.php   

โรคกลัวความรัก? โรคที่คนโสดอย่างคุณอาจเป็น

0
ทำไมเราถึงยังโสด หรือเราจะเป็นโรคกลัวความรัก
ทำไมเราถึงยังโสด หรือเราจะเป็นโรคกลัวความรัก

ทุกคนเคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเราถึงยังไม่มีแฟนสักที คนนี้มาจีบ เราก็ไม่เอา คนนั้นชอบเรา เราก็ว่าไม่ใช่ ราวกับว่ามีกำแพงสูงเสียดฟ้ากำลังกั้นขวางความรักของเราอยู่
กำแพงที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะข้ามเข้ามา

แต่หากเราลองดูดี ๆ ที่กำแพงนั้น เราเป็นคนที่สร้างมันขึ้นมาเองหรือเปล่า แล้วทำไมเราถึงต้องสร้างกำแพงล่ะ หรือจริง ๆ แล้วเรากำลังเป็น “โรคกลัวความรัก” อ่านถึงจุดนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงเริ่มสงสัยว่า โรคกลัวความรักมันมีจริงด้วยเหรอ ทำไมฟังดูนิยายจังเลยล่ะ ซึ่งสามารถตอบได้เลยว่า โรคกลัวความรักมีอยู่จริง

โรคกลัวความรัก

โรคกลัวความรักหรือ Philophobia คืออาการกลัวการมีความรัก กลัวที่จะต้องเริ่มความสัมพันธ์กับใคร ไม่กล้ารักใคร หรือกลัวว่าจะไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับใครได้ ในบางทีอาจรู้สึกโดดเดี่ยว หรือรู้สึกว่าไม่มีใครรักเลยก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการนี้นับว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งในทางจิตเวช ไม่ถือเป็นโรคในทางการแพทย์ โดยส่วนมากอาการนี้จะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย


คำว่า Philophobia นั้นมาจากภาษากรีกสองคำที่รวมกัน คือคำว่า Philo แปลว่า ความรัก และคำว่า Phobia ที่แปลว่า ความกลัว เมื่อรวมกันแล้วจึงออกมาเป็น “การกลัวความรัก” ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนี้ก็สามารถเกิดได้จากเหตุการณ์ในอดีตที่ฝังในใจเรา อย่างเช่น การเคยอยู่ในความสัมพันธ์ที่แย่ ๆ ในอดีตการถูกนอกใจ การถูกข่มเหงในความสัมพันธ์ หรือการถูกทอดทิ้ง

นอกจากนี้สาเหตุในการเกิดโรคกลัวความรัก ยังสามารถเกิดได้จากการกลัวที่จะถูกปฎิเสธ หรือกลัวที่จะต้องอยู่ในความสัมพันธ์ที่ต้องผูกมัด โดยที่ยังไม่ได้ลองเริ่มความสัมพันธ์ด้วยซ้ำ อาการนี้อาจดูไม่เลวร้ายอย่างที่คิด แต่หากยังคงปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนเก็บตัว ไม่เข้าสังคม และอาจส่งผลให้เราเป็นโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด

แต่โรคนี้ก็ยังมีหนทางในการรักษา สามารถเริ่มจากวิธีรักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง อย่างการตั้งคำถามกับตัวเอง ทำไมเราถึงยังไม่สามารถมูฟออนไปมีความสุขได้ อะไรที่ทำให้เราไม่สามารถเปิดใจ ต้องทำยังไงเราถึงจะยิ้มได้กับความรักอีกครั้ง

หรือลองปรับเปลี่ยน mindset ของตัวเอง ลองเปิดใจ และพยายามมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น ลองอนุญาตให้ตัวเองได้รู้สึกรักอย่างเต็มที่ และลองที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว หรือหากยังไม่ได้ผล ก็สามารถพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษา และพูดคุยได้ เพราะจิตแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยเรียนรู้การรับมือกับความกลัวได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้ไม่ว่ากำแพงของของเราจะสูงชันแค่ไหน เพียงแค่เราได้รับความรักที่เราคู่ควรและดีกับเรา กำแพงนั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านแสนรักได้ในพริบตา

TEDxBangkhunthian ขอเป็นกำลังใจ ให้กับทุก ๆ คนที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดี และขอยืนยันว่าทุก ๆ คนสมควรได้รับความรักที่ดีกับตัวเอง
“เริ่มต้นง่าย ๆ จากการรักตัวเอง”

ถ้าคุณรักบางอย่าง จงสู้เพื่อปกป้องมัน

คำคม

หากคุณชอบบทความของเรา
อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา
​Facebook: TEDxBangkhunthian
Instagram: tedxbangkhunthian

เขียนและเรียบเรียงโดย : Phakkearth
ภาพ : Sine

TEDxBangKhunThian #ความรัก #โรคกลัวความรัก #Reborn