โรคกลัวความรัก? โรคที่คนโสดอย่างคุณอาจเป็น

0
19
ทำไมเราถึงยังโสด หรือเราจะเป็นโรคกลัวความรัก
ทำไมเราถึงยังโสด หรือเราจะเป็นโรคกลัวความรัก

ทุกคนเคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเราถึงยังไม่มีแฟนสักที คนนี้มาจีบ เราก็ไม่เอา คนนั้นชอบเรา เราก็ว่าไม่ใช่ ราวกับว่ามีกำแพงสูงเสียดฟ้ากำลังกั้นขวางความรักของเราอยู่
กำแพงที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะข้ามเข้ามา

แต่หากเราลองดูดี ๆ ที่กำแพงนั้น เราเป็นคนที่สร้างมันขึ้นมาเองหรือเปล่า แล้วทำไมเราถึงต้องสร้างกำแพงล่ะ หรือจริง ๆ แล้วเรากำลังเป็น “โรคกลัวความรัก” อ่านถึงจุดนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงเริ่มสงสัยว่า โรคกลัวความรักมันมีจริงด้วยเหรอ ทำไมฟังดูนิยายจังเลยล่ะ ซึ่งสามารถตอบได้เลยว่า โรคกลัวความรักมีอยู่จริง

โรคกลัวความรัก

โรคกลัวความรักหรือ Philophobia คืออาการกลัวการมีความรัก กลัวที่จะต้องเริ่มความสัมพันธ์กับใคร ไม่กล้ารักใคร หรือกลัวว่าจะไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับใครได้ ในบางทีอาจรู้สึกโดดเดี่ยว หรือรู้สึกว่าไม่มีใครรักเลยก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการนี้นับว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งในทางจิตเวช ไม่ถือเป็นโรคในทางการแพทย์ โดยส่วนมากอาการนี้จะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย


คำว่า Philophobia นั้นมาจากภาษากรีกสองคำที่รวมกัน คือคำว่า Philo แปลว่า ความรัก และคำว่า Phobia ที่แปลว่า ความกลัว เมื่อรวมกันแล้วจึงออกมาเป็น “การกลัวความรัก” ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนี้ก็สามารถเกิดได้จากเหตุการณ์ในอดีตที่ฝังในใจเรา อย่างเช่น การเคยอยู่ในความสัมพันธ์ที่แย่ ๆ ในอดีตการถูกนอกใจ การถูกข่มเหงในความสัมพันธ์ หรือการถูกทอดทิ้ง

นอกจากนี้สาเหตุในการเกิดโรคกลัวความรัก ยังสามารถเกิดได้จากการกลัวที่จะถูกปฎิเสธ หรือกลัวที่จะต้องอยู่ในความสัมพันธ์ที่ต้องผูกมัด โดยที่ยังไม่ได้ลองเริ่มความสัมพันธ์ด้วยซ้ำ อาการนี้อาจดูไม่เลวร้ายอย่างที่คิด แต่หากยังคงปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนเก็บตัว ไม่เข้าสังคม และอาจส่งผลให้เราเป็นโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด

แต่โรคนี้ก็ยังมีหนทางในการรักษา สามารถเริ่มจากวิธีรักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง อย่างการตั้งคำถามกับตัวเอง ทำไมเราถึงยังไม่สามารถมูฟออนไปมีความสุขได้ อะไรที่ทำให้เราไม่สามารถเปิดใจ ต้องทำยังไงเราถึงจะยิ้มได้กับความรักอีกครั้ง

หรือลองปรับเปลี่ยน mindset ของตัวเอง ลองเปิดใจ และพยายามมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น ลองอนุญาตให้ตัวเองได้รู้สึกรักอย่างเต็มที่ และลองที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว หรือหากยังไม่ได้ผล ก็สามารถพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษา และพูดคุยได้ เพราะจิตแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยเรียนรู้การรับมือกับความกลัวได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้ไม่ว่ากำแพงของของเราจะสูงชันแค่ไหน เพียงแค่เราได้รับความรักที่เราคู่ควรและดีกับเรา กำแพงนั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านแสนรักได้ในพริบตา

TEDxBangkhunthian ขอเป็นกำลังใจ ให้กับทุก ๆ คนที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดี และขอยืนยันว่าทุก ๆ คนสมควรได้รับความรักที่ดีกับตัวเอง
“เริ่มต้นง่าย ๆ จากการรักตัวเอง”

ถ้าคุณรักบางอย่าง จงสู้เพื่อปกป้องมัน

คำคม

หากคุณชอบบทความของเรา
อย่าลืมกดติดตาม เพื่อไม่พลาดการ “เกิดใหม่” ไปพร้อมกับพวกเรา
​Facebook: TEDxBangkhunthian
Instagram: tedxbangkhunthian

เขียนและเรียบเรียงโดย : Phakkearth
ภาพ : Sine

TEDxBangKhunThian #ความรัก #โรคกลัวความรัก #Reborn

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่