Virtual Influencer เน็ตไอดอล AI กับการเปลี่ยนแปลงใหม่

0
17
Virtual Influencer
Virtual Influencer

Virtual Influencerเน็ตไอดอล AI กับการเปลี่ยนแปลงใหม่ เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา โลกเรามีการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย มีการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ รอบตัวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าโรคจะระบาดมาอย่างไม่ขาดสาย

แต่เทคโนโลยีของโลกเราก็ไม่หยุดเช่นกัน วันนี้ Reborn everyday เลยอยากนำเสนออีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และเราเรียกมันว่า Virtual Influencer


Virtual Influencer หรือ AI Influencer (อินฟลูเอนเซอร์เสมือน) เป็นการนำเทคโนโลยีมาทำให้เหมือนคน แต่ต่างกันที่ว่าพวกเขาไม่ได้มีชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง แต่พวกเขามีชีวิตในโลกออนไลน์ ซึ่งเกิดจากฝีมือของมนุษย์ โดย Virtual Influencer ตัวแรกที่เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาบ้าง มีชื่อว่า Lil Miquela (ลิล มิเกลล่า)


โดย Lil Miquela เป็นที่โด่งดังมาก มียอดผู้ติดตามในอินสตราแกรมกว่า 3 ล้านคน เธอถูกสร้างขึ้นโดย Brud ที่เป็นการรวมกลุ่มของทั้งศิลปิน วิศวกร นักพัฒนาหุ่นยนต์ และนักเคลื่อนไหวเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยการนำเสนอที่แปลกใหม่ และการปรากฎตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เธอได้ร่วมงานกับแบรนด์ดัง ๆ อย่าง Prada, Supreme, Chanel, Proenza Schouler หรือแม้แต่ Samsung จนทำให้เธอติดอันดับ 25 Most Influential People on the Internet ของนิตยสาร Time เลยทีเดียว

ซึ่ง AI Influencer ยังมีอีกมากมายหลายบุคคลิกที่เข้ามาสร้างสีสันให้แก่โลกโซเชียล และสร้างปรากฎการณ์ที่บางทีมนุษย์อาจจะมีข้อจำกัด หรือไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ด้วยชื่อเสียง รูปลักษณ์ แต่อินฟลูเอนเซอร์เสมือนเหล่านี้ กลับฉีกทุกกฎในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งหน้าตา รูปร่าง ทรงผม การแต่งตัว หรือแม้กระทั่งเพศ เพราะเรามองข้ามเรื่องเหล่านั้นไปได้ และมองพวกเขาเป็นสีสัน ความสนุก ที่เข้ามาเปิดโลกใหม่ ๆ ให้

แถมยังมีแบรนด์ ดัง ๆ มากมายที่เลือก Virtual Influencer มาเป็นพรีเซนเตอร์ในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งโมเดลบนปกนิตยสารก็ได้พวกเขาเหล่านี้มาช่วยเพิ่มความสนุกในวงการแฟชั่นมากขึ้น อีกทั้งเหล่าเน็ตไอดอล AI ยังหารายได้ได้มหาศาล เนื่องจากตัวตลาดมีความกว้างขวาง และมีการโฆษณาในรูปแบบใหม่ ๆ มากขึ้น เพราะไร้ขีดจำกัดและการคาดหวังจากสังคม

ไม่นานมานี้ประเทศไทย ก็ได้เกิด AI Influencer ขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น
“ไอ-ไอรีน หรือ @ai_ailynn” ครีเอทีฟสาววัย 21 ปี,
“กะทิ-เคธี่ หรือ @Katii.Katie” สาวลุกเปรี้ยวคัพเอผิวสีแทน,
“วันนี้ หรือ @callmewunni” สาวน้อยวัย 22 ปี,
“แบงคอค หรือ @bangkoknaughtyboo”
Virtual Influencer Non-binary คนแรกในไทย
และ “ดอกบัวไฟ หรือ @firelotus3301” สาวผิวแทนสุดเปรี้ยว

ในอนาคต เราคงต้องจับตาดูกันว่า AI เน็ตไอดอล จะเติบโตไปมากแค่ไหน เพราะทั้งนี้เทคโนโลยีก็มีการก้าวกระโดดไปไว ไหนจะโลกเสมือนอย่าง Metaverse อีก ถือว่าเป็นการสร้างความแตกต่างและสีสันให้แก่เราไม่น้อยเลย
​FB : TEDxBangkhunthian
IG : tedxbangkhunthian

TEDxer Credits

เขียนและเรียบเรียงโดย : Patchakorn Selakhun.

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่